Thị trường BĐS cuối năm và nguồn cung trong nước

Hiệp hội BĐS TP.HCM HoREA đánh giá, thị trường BĐS 9 tháng của năm 2016 còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng đã


Cuối năm được coi là thời điểm nước rút, đẩy mạnh bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS để chốt doanh số. Thị trường chứng kiến cuộc đua tung sản phẩm mới, cạnh tranh về giá của các chủ đầu tư.

Nguồn cung dồi dào
Trong những tháng của quý cuối năm 2016, thị trường BĐS Tp..HCM từ Đông sang Tây ghi nhận cuộc đua “tung” sản phẩm mới từ các chủ đầu tư. Ở khu Đông, địa ốc Hưng Thịnh vừa gây “ồn ào” với dự án Moonlight Residence nằm ngay mặt tiền đường Đặng Văn Bi, Q.Thủ Đức. Ngay sau đó, Công ty TNHH GotecLand cũng công bố dự án Summer Square, đường Tân Hoà Đông, phường 14, quận 6.
Summer Square có quy mô 256 căn hộ, đa phần có diện tích nhỏ, chỉ từ 50 – 80m2/căn hộ. Giám đốc kinh doanh tiếp thị của GotecLand Danh Thành Xuân cho biết, giá bán 21 triệu đồng/m2 của dự án này được coi là khá cạnh tranh trong khu vực. Ngoài ra, GotecLand còn thu hút khách hàng bằng nhiều sự chuẩn bị chu đáo về pháp lý như đã xây xong móng, được Vietinbank bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với người mua, diện tích phù hợp cho gia đình trẻ…
Cũng tại khu vực Tây Nam Tp.HCM, Công ty Cổ phần thương mại Địa ốc Việt Vietcomreal cũng rục rịch gia nhập thị trường với kế hoạch chào bán một loạt dự án mới trong những tháng cuối năm 2016. Vừa qua, Vietcomreal đã cho ra mắt dự án Viva Reverside tại mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 6 với giá bán 21 triệu đồng/m2.
Đây được đánh giá là mức giá gây bất ngờ bởi trước đó, Viva Reverside được chào bán tới 30 triệu đồng/m2. Bà Nguyễn Thị Phước, Tổng giám đốc Vietcomreal cho biết, mức giá nêu trên không phải do công ty giảm giá mà là công ty đã thực hiện cơ cấu lại sản phẩm. Có nghĩa là, với mức giá mới này, Vietcomreal sẽ bàn giao căn hộ thô cho khách hàng. Nếu người mua muốn giao hoàn thiện, công ty vẫn sẽ đáp ứng.
Không chỉ cạnh tranh về giá bán, thị trường hiện đang chứng kiến cuộc đua ngầm giữa các chủ đầu tư khi nhiều dự án xây dựng vượt tiến độ, bàn giao nhà cho khách sớm hơn dự kiến.
Đại diện Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương tín Sacomreal cũng thông tin rằng, trong quý 4/2016, công ty này sẽ mở bán đợt 2 dự án biệt thự ven sông Jamona Golden Silk quận 7, giới thiệu khu phức hợp căn hộ – văn phòng – thương mại dịch vụ Jamona Heights. Cùng với đó, Sacomreal còn giới thiệu dự án căn hộ Carillon 5 tại quận Tân Phú và 1 dự án nằm trên đường Tôn Thất Thuyết, quận 4.
Thị trường có dấu hiệu chững lại
Hiệp hội BĐS TP.HCM HoREA đánh giá, thị trường BĐS 9 tháng của năm 2016 còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng đã có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn nhiều nhân tố bất ổn nếu không được xử lý kịp thời, có thể tác động xấy đến thị trường. Người mua nhà được cho là đối tượng chịu ảnh hưởng trước tiên, nhà đầu tư, doanh ngiệp phát triển dự án, nhà thầu, ngân hàng thương mại, công nhân lao động… cũng chắc chắn chịu những tác động từ diễn biến này.
Sự phát triển lệch pha cung – cầu ở phân khúc BĐS cao cấp là dấu hiệu bất ổn đầu tiên. Trong khi đó, dự án căn hộ có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2 lại ở trạng thái khan hiếm. Doanh nghiệp BĐS quy mô trung bình, nhất là doanh nghiệp mới khó để tiếp cận nguồn vốn tín dụng của ngân hàng.
HoREA đánh giá rằng, thời điểm cuối năm 2016 và đầu năm 2017, thị trường khó xảy ra “bong bóng” vì chưa có những nguy cơ đi kèm như nền kinh tế phát triển “nóng”, điều kiện cho vay dễ dãi, dưới chuẩn, chưa có sự gia tăng đáng kể nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ chuyên nghiệp…
Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Himlam Land cho rằng, nguồn cung vào cuối năm sẽ rất dồi dào. Điều này có ý nghĩa tích cực cho thị trường bởi bên bán thì nhiều nhưng người mua chỉ có thế nên sẽ thúc đẩy sự cạnh tanh. Theo ông, cạnh tranh càng cao, người tiêu dùng càng được hưởng lợi bởi các doanh nghiệp sẽ phải làm tốt sản phẩm của mình, tung khuyến mãi để hấp dẫn khách hàng.
Ông Phúc cũng cho biết thêm, nhà phố, nhà thấp tầng những tháng cuối năm vẫn rất hấp dẫn. Với tình hình lãi suất thấp như hiện nay, loại hình này vẫn là nơi trú ẩn đầu tư an toàn. Các dự án có vị trí tốt, có tiềm năng gia tăng giá trị càng hấp dẫn. Ông Phúc cho rằng, căn hộ chung cư đang có sự dịch chuyển khi không nhiều người đầu tư loại hình căn hộ cao cấp có giá trị cao mà hướng vào phân khúc có tiện ích tốt, có tổng giá trị phù hợp có giá từ 1,5 – 2 tỷ đồng/căn.
Ông Phúc đánh giá, giá nhà ở từ nay đến cuối năm sẽ giữ ở mức ổn định nhưng vẫn có tăng giảm ở từng loại hình, phân khúc. Theo ông, phân khúc căn hộ cao cấp có thể sẽ phải điều chỉnh giảm vì lượng cầu thấp. Giá phân khúc căn hộ giá 1 -2 tỷ đồng/căn có xu hướng tăng nhẹ vì nguồn cung khan hiếm nhưng lượng cầu lớn.
Số liệu của Sở Xây dựng Tp.HCM cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2016, cơ quan này công nhận 47 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn. Con số này chưa gồm 2 doanh nghiệp bán nhà đã hoàn thiện và một số doanh nghiệp huy động vốn nhưng không thông báo cho Sở Xây dựng biết theo quy định. Nguồn cung nhà ở từ 47 dự án nói trên đạt 24.461 căn, gồm 23.462 căn hộ chung cư và 999 nhà thấp tầng. Trong đó, phân khúc trung và cao cấp chiếm tỷ lệ lớn, thiếu nhà ở thương mại quy mô 1 – 2 phòng ngủ vừa túi tiền, nhà ở xã hội, căn hộ thương mại cho thuê giá rẻ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *