Sai lầm khi mua nhà và những điều cần lưu ý

Sau nhiều lần nhóm khách hàng Gia Phú căng băng rôn đòi nhà, gửi đơn “cầu cứu” các cơ quan chức năng, tháng 4/2015, Cơ quan

Ở những thị trường đang phát triển nóng, việc mua nhà đất có giá trị lớn thường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khách hàng cần hết sức thận trọng với những chủ đầu tư kém uy tín, “treo đầu dê, bán thịt chó” để không vướng phải những rắc rối và thiệt hại.

Dự án khu dân cư Intresco – khu 6A tại xã Bình Hưng huyện Bình Chánh được Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Nhà Intresco kêu gọi góp vốn từ hơn 10 năm trước. Đến nay, dự án này vẫn chưa hoàn thành đền bù giải tỏa, rất nhiều khách hàng rơi vào cảnh khổ sở vì nền đất vẫn nằm trên giấy.
Hiện nay, trên đất dự án này còn khoảng 60 hộ dân chưa được đền bù giải phóng mặt bằng. Theo chỉ đạo của Ban quản lý khu Nam, Intresco tạm ngưng công tác tự thỏa thuận bồi thường với các hộ dân tại dự án. Diện tích còn lại chưa đền bù được công ty sẽ chờ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh phối hợp thực hiện theo chỉ đạo của UBND Tp.HCM. Khi nào công tác giải phóng mặt bằng xong xuôi, bao giờ người dân có thể nhận nền đất để xây nhà vẫn là vấn đề chưa có hồi kết.
Chị N.T.H, một nạn nhân của dự án này cho biết, chị mua nền đất 100m2 với giá 150 triệu đồng vào năm 2003 theo hình thức góp vốn đổi đất. Theo hợp đồng, sau 3 năm từ thời điểm góp vốn, chị sẽ được giao sổ đỏ để xây nhà ở… Do tin tưởng công ty lớn nên chị xuống tiền góp vốn nhưng đã 13 năm trôi qua, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xong phần đền bù giải tỏa và giao đất, hạ tầng, giao sổ đỏ lại càng chưa được thực hiện.
Tương tự như vậy, khách hàng tại dự án chung cư Gia Phú tại quận Thủ Đức do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư, cũng vướng phải tình trạng dở khóc dở cười. Dự án trên được khởi công vào năm 2010. Theo hợp đồng, thời hạn bàn giao căn hộ chậm nhất khoảng quý 3 năm 2013. Tuy nhiên, khi thời điểm bàn giao nhà đến, Gia Phú Land chưa thực hiện nghĩa vụ bàn giao căn hộ cho khách hàng. Hơn nữa, nhiều khách hàng còn phát hiện chủ đầu tư bán trùng 1 căn hộ cho 2 – 3 người, thậm chí 6 người.

    Sau nhiều lần nhóm khách hàng Gia Phú căng băng rôn đòi nhà, gửi đơn “cầu cứu” các cơ quan chức năng, tháng 4/2015, Cơ quan

Cảnh sát Điều tra, Công an Tp.HCM, đã khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Gia Phú Land, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Lan Hương, một nạn nhân mua trùng căn hộ cho biết, qua Công ty Đất Xanh Đông Á, vụ việc đã chuyển từ hình sự sang dân sự.
Theo thông báo mới đây của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an Tp.HCM, Viện kiểm sát Nhân dân Tp.HCM đã ra Quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can và Quyết định không phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hùng Nghiêm là Giám đốc Gia Phú Land. Lý do được đưa ra là, với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, thể hiện Nguyễn Hùng Nghiêm vẫn còn 16 căn hộ và 3 sàn thương mại, tổng giá trị khoảng 81.222.000.000 đồng chưa bán; 10 căn hộ còn lại chưa thể hiện rõ. Nghiêm khai những căn hộ bán trùng là do thiếu tiền kinh doanh nên phải đi vay của chủ nợ, không có tiền trả chủ nợ nên chủ nợ ép phải ký hợp đồng mua bán. Như vậy không đủ yếu tố dấu hiệu cấu thành tội phạm. Sau những lùm xùm đó, công ty này đổi tên thành Đất Xanh Đông Á để tránh tai tiếng.
Cư dân chung cư Phúc Lộc Thọ tại quận Thủ Đức nhận bàn giao căn hộ với nhiều chuyện “dở khóc dở cười”. Cư dân tại dự án này phản ánh, chủ đầu tư là Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ đã cho 40 hộ dân vào ở Block B của khu chung cư này khi còn đang xây dựng. Block B gồm 130 căn, hiện chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện nước chưa lắp đặt hoàn thiện, hầm để xe, hành lang, sân của chung cư… đang trong tình trạng thi công ngổn ngang.
Các chuyên gia đánh giá, tranh chấp tại các dự án đa phần rơi vào những chủ đầu tư chụp giật hoặc những công ty môi giới thiếu uy tín, cố bán lấy hoa hồng mà bỏ qua quyền lợi khách hàng. Do đó, với những giao dịch có giá trị lớn như BĐS, khách hàng phải rất thận trọng trong việc tìm hiểu lai lịch, uy tín, năng lực của chủ đầu tư để tránh bị trả giá đắt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *